Cẩm nang sức khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Thế nào là tuổi xuân, tuổi hết xuân, tuổi hồi xuân ?

Sở dĩ người ta chia đời sống của người phụ nữ ra làm nhiều thời kỳ cũng là do căn cứ vào những biến chuyến “tâm sinh lý” trên từng khoảng tuổi của người phụ nữ.

Do đó, cho đến nay vẫn chưa có một “thước đo” nào gọi là “chính xác” được công nhận về “tuổi đang xuân, tuổi hết xuân và tuổi hồi xuân” của người phụ nữ một cách rõ ràng. Từng thời kỳ trên đời sống của người phụ nữ được chia ra như dưới đây, cũng chỉ là một cách để các nhà tâm sinh lý theo đó mà nghiên cứu về những biến chuyển nơi người phụ nữ ở từng khoảng tuổi của họ. Mong bạn xem đây như một nhận thức tương đối hài hòa mà thôi.

TUỔI ĐANG XUÂN


Tuổi đang xuân của người phụ nữ trên thế giới hiện nay được kể từ 16 (dậy thì) đến 41. Ở tuổi này, kích thích tố estrogen sẽ làm cho da mịn màng, căng hồng, tạo thêm lớp mỡ ở đùi, mông làm cho thân thể người phụ nữ có những đường nét cong mềm mại, giúp phát triển hệ thống sinh dục như vú, âm hộ, âm đạo, tử cung, lông... estrogen hoạt động dưới sự chỉ huy giám sát, điều hòa của gonadotrophine, một kích thích tố từ mạch tuyến phát ra.

Estrogen ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và tâm lý của phụ nữ, làm cho phụ nữ có cách suy nghĩ, xét đoán, xem nhận khác với đàn ông, có nét đặc thù thiên về tình cảm hơn lý trí. Sự thay đổi lượng estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt khi cao khi thấp có phần nào ảnh hưởng đến tính tình, sức khỏe cũng như ham muốn tình dục của phái nữ.

Trong cơ thể của nam hay nữ, ngay cả buồng trứng, tinh hoàn hay tuyến thượng thận luôn có hai kích thích tố được tiết ra theo với một số lượng cân bằng nào đó. Chất testerone làm kích thích khả năng ham muốn tình dục cho nên trong một giai đoạn nào đó trong tháng, người phụ nữ lại có vẻ thích chuyện gần gũi vì lúc đó lượng estrogen giảm xuống cho nên kích thích tố testerone trội hơn. Estrogen còn chi phối và chịu trách nhiệm về các vận động chức năng sinh lý như phát triển sinh dục, tình dục, hành kinh, rụng trứng, thai nghén, kể cả lúc sinh nở. Càng lớn tuổi lượng estrogen càng giảm và hết hẳn ở tuổi mãn xuân (mãn kinh).

TUỔI MÃN XUÂN (HẾT XUÂN)

Bắt đầu sau tuổi “đang xuân,” người phụ nữ phải chuẩn bị cho mình những biến chuyển tâm sinh lý ở tuổi hết xuân (mãn xuân) từ 42 – 47, cũng là lúc mà người phụ nữ không còn kinh nguyệt nữa (mãn kinh). Về sinh lý sự thay đổi và chấm dứt các hormone sinh dục sẽ kéo theo các nguy cơ như chứng loãng xương, béo phì, bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ...Nói chung, tìm hiểu cặn kẽ trạng thái “âm u” của phụ nữ ở thời kỳ “hết xuân” (mãn kinh) người ta sẽ nhận rõ ra, thời kỳ “hồi xuân” của phụ nữ chẳng khác nào ngọn đèn sắp hết dầu, bùng lên mãnh liệt trước khi tắt.

Ở tuổi hết xuân, mãn kinh, các hormone do buồng trứng tiết ra, các gonadotropine không còn phóng thích ra nữa sẽ gây thành những thay đổi quan trọng. Mãn kinh là một giai đoạn mới trong cuộc sống phụ nữ, được mệnh danh là sự thay đổi của cuộc đời. Đó là lúc hai buồng trứng hết sản xuất estrogen, một chỉ dấu phân biệt hai giới tính nam nữ.

TUỔI HỒI XUÂN

Cho tới nay, Tuổi hồi xuân của người phụ nữ vẫn chưa có một “khoảng đo” nào nhất định. Nó tùy theo bản chất tâm sinh lý của từng người. Hiện nay, ở các nước trên thế giới, người ta tính chung chung thời kỳ hồi xuân của phụ nữ thường bắt đầu từ tuổi 48 Ở thời kỳ này thường làm cho người phụ nữ thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý.

Trong đó đáng lưu ý là đời sống tình dục, biến đổi bất ngờ, đôi khi chính đương sự cũng cảm thấy bối rối. Bác sĩ tâm sinh lý Gerald Emilio cho rằng:

Ở tuổi này, người phụ nữ đã bớt đi gánh nặng làm mẹ bởi con cái tương đối đã trưởng thành và đời sống vợ chồng cũng đã ổn định thành nếp, nhất là âm chất “hormone, gonadotrophine” thường bùng dậy mãnh liệt trước khi đi vào giai đoạn mòn giảm của tuổi hoàng hôn.

Do đó, người phụ nữ ở thời kỳ này (hồi xuân) bỗng cảm thấy như muốn thoải mái hưởng thụ để rồi chuẩn bị cho tuổi gần chấm dứt cuộc đời của mình (lúc đó buồng trứng đã hoàn toàn thóai hóa, trứng không còn rụng, người phụ nữ mất khả năng sinh sản là lúc chấm dứt một sự kiện quan trọng trong đời sống và bắt đầu cho một tiến trình mới là hiện tượng nam hóa).

Chính chất testerone làm kích thích khả năng ham muốn tình dục cho nên trong một giai đoạn nào đó trong tháng, người phụ nữ lại có vẻ thích chuyện gần gũi vì lúc đó lượng estrogen giảm xuống cho nên kích thích tố testerone trội hơn. Estrogen còn chi phối và chịu trách nhiệm về các vận động chức năng sinh lý như phát triển sinh dục, tình dục.

-----------------------------------------------------------------------

Đánh Giá


Đối tác