Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Có nên cai sữa mẹ khi trẻ được 1 tuổi?

Con tôi đã được gần 1 tuổi và vẫn bú mẹ hoàn toàn nhưng tôi nghe nói sữa mẹ sau 6 tháng không còn đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên cai sữa và chuyển sang dùng sữa tươi hoặc sữa công thức cho con.

Chị Nguyễn Thu Linh (Đống Đa, Hà Nội)

co-nen-cai-sua-me-khi-tre-duoc-1-tuoi

Bác sĩ Lê Thị Hải trả lời:

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài việc cung cấp nhiều chất bổ dưỡng, bé bú sữa mẹ sẽ có khả năng miễn dịch cao vì trong sữa mẹ còn chứa các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non).

IgA không hấp thụ mà ở lại trong lòng ruột, nên tác dụng đối kháng với một số vi khuẩn như E.coli và virut trong ruột. Vì thế, những trẻ được bú mẹ ít bị tiêu chảy và các viêm nhiễm đường ruột. Sữa mẹ giàu lactose giúp phát triển não, hệ khuẩn ruột, hấp thu canxi tốt, ngay cả thành phần sữa béo cũng có nhiều khác biệt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau thời gian đó các bà mẹ có thể kết hợp cho trẻ ăn dặm và bú sữa mẹ cho đến khi bé được ít nhất là 1-2 tuổi. Thời gian bú mẹ càng lâu thì càng có lợi cho sức khỏe của trẻ. Trẻ gần 1 tuổi có thể bổ sung thêm sữa công thức nhưng không nên sử dụng sữa tươi vì thành phần của sữa tươi chứa nhiều đạm gây quá tải cho thận. Trong sữa tươi thành phần sắt rất thấp và khó hấp thu, do đó không nên dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Sữa tươi chỉ dùng được cho trẻ trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ tương đối hoàn chỉnh, não đã phát triển khá, trẻ có thể nhận được các nguồn sắt, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác từ một chế độ ăn bổ sung đa dạng.


Bạn cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi:

ĐT:(08) 62 806 995 - 0962 200 400 (Ms Thanh)

---------------------------------

Đánh Giá


Đối tác