Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Có phải kinh nguyệt ngắn ngày sẽ khó có con?

 

Trong trường hợp kinh nguyệt quá ngắn, lượng máu kinh quá ít thì bạn cũng nên đi khám để biết mình có mắc bệnh gì không và để đảm bảo khả năng làm mẹ của bạn.

Em có kinh nguyệt được 10 năm rồi và cho đến nay thì chu kì kinh nguyệt đã rất ổn định. Tuy nhiên, ngày có kinh của em chỉ kéo dài 2-3 ngày, sau đó là rất ít và hết ngày thứ 4 thì hết hẳn. Thực tế em cảm thấy rất thoải mái về điều này vì em mỗi tháng em chỉ mệt mỏi trong 3-4 ngày mà thôi.

Tuy nhiên, gần đây em mới đi làm. Các chị cùng phòng em có kinh nghiệm chuyện con cái lại bảo em rằng có kinh nguyệt ngắn ngày (3 ngày) sẽ ảnh hưởng đến nội tiết và khó có con. Em rất lo lắng về điều này. Như vậy có nghĩa là sau này em sẽ khó có con hay sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! 

(T. Loan)

co-phai-kinh-nguyet-ngan-ngay-se-kho-co-con

Trả lời:

T. Loan thân mến!

Cho dù bạn đã có “đèn đỏ” trong nhiều năm nhưng không có nghĩa là bạn biết tất cả về nó. Và có không ít những đồn thổi xung quanh vấn đề này khiến chị em cảm thấy vô cùng lo lắng.

Chu kì kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra trong những ngày “này là nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ địa, điều kiện sức khỏe và chế độ ăn uống của mỗi người.

Thông thường, miễn là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 2 – 7 ngày thì nó phản ánh tình trạng sức khỏe bình thường. Thời gian “đèn đỏ” dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, do chế độ dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, bị lao bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung…

Tuy nhiên, điều quan trọng là chu kì kinh nguyệt của chị em phải đều và không có dấu hiệu bất thường như chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, máu vón cục, có mùi hôi… thì bạn cũng không cần lo lắng quá vì nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Trong trường hợp kinh nguyệt quá ngắn, lượng máu kinh quá ít thì bạn cũng nên đi khám để biết mình có mắc bệnh gì không và để đảm bảo khả năng làm mẹ của bạn.

Vậy nên, bạn không nên lo lắng quá. Mặc dù chu kì kinh nguyệt ổn định và không có dấu hiệu bất thường nhưng bạn cũng nên đi khám phụ khoa đều đặn để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

 

Bạn cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi:

ĐT:(08) 62 806 995 - 0962 200 400 (Ms Thanh)

---------------------------------

Đánh Giá


Đối tác