Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Dùng thuốc trị cảm cúm cho trẻ như thế nào?

 

Thời tiết giao mùa thường khiến con tôi bị hắt hơi, xổ mũi nhưng do cháu mới 2 tuổi nên tôi rất lo ngại mỗi khi dùng thuốc trị cảm cúm cho cháu. Xin hỏi bác sĩ, với trẻ em ở độ tuổi này, gia đình nên sử dụng thuốc trị cảm cúm như thế nào? 

Anh Hoàng Giang (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội)

dung-thuoc-tri-cam-cum-cho-tre-nhu-the-nao

Bác sĩ Chu Thanh Hương trả lời:

Do sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu nên khi nhiễm gió, nhiễm lạnh thường bị cảm cúm với biểu hiện: Hắt hơi, xổ mũi, có khi chảy nước mũi ròng ròng… Các loại cảm lạnh thường tự khỏi sau một vài ngày và nhiều trường hợp mắc bệnh nhẹ không cần uống thuốc mà chỉ cần nghỉ ngơi và uống nhiều nước là đủ. Đây là căn bệnh thông thường, không nguy hiểm nhưng cũng dễ dẫn đến nhiều biến chứng như: viêm phổi, viêm phế quản… Nếu trẻ bị cảm nặng quá 10 ngày không đỡ thì cần đưa đi khám để điều trị kịp thời và mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, nhiều cha mẹ cho rằng, cảm cúm là bệnh thông thường nên tự ý đi mua thuốc cho con uống. Trong khi đó, nhiều loại thuốc trị cảm không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi hoặc dưới 6 tuổi, một số nhà sản xuất còn có hướng dẫn kỹ liều lượng sử dụng cho trẻ tùy theo độ tuổi hoặc cân nặng…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tuổi dùng các loại thuốc có thành phần tinh dầu bạc hà vì tinh dầu bạc hà gây ức chế hô hấp, dẫn đến ngừng tim, ngừng thở. Ngoài ra, nhiều loại thuốc cảm cúm đem lại những tác dụng phụ như: buồn ngủ hoặc mất ngủ, đau bụng, thậm chí bé có thể phải chịu các ảnh hưởng nghiêm trọng khác như: tim đập nhanh, co giật. Do đó, phụ huynh phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là loại thuốc cho bé uống lần đầu.


Bạn cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi:

ĐT:(08) 62 806 995 - 0962 200 400 (Ms Thanh)

---------------------------------

Đánh Giá


Đối tác