Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Làm thế nào để tránh bệnh mạn tính không lây

Thưa Bác sĩ!!

Bác sĩ (BS) có thể giải thích khái niệm đơn giản nhất về bệnh mạn tính không lây được không ạ?

Em cám ơn bác sĩ

X.Hà - TPHCM

Trả lời:

- Bệnh mạn tính không lây là các bệnh không do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay côn trùng gây ra mà là hậu quả của quá trình thiếu hụt Vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học, chất chống oxy hóa, chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày và diễn biến kéo dài. 4 loại chính của bệnh mạn tính không lây là: tim mạch (như bệnh tim, đột quỵ…), ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và đái tháo đường.

Bảo vệ gia đình trước bệnh mạn tính không lây2

Nguyên nhân của bệnh mạn tính không lây là gì?

- Nguyên nhân gây bệnh chính là tình trạng bữa ăn hàng ngày thiếu đi các vi chất dinh dưỡng (vitamin, yếu tố vi lượng, hoạt chất sinh học, chất xơ, AO…) kết hợp với lối sống thiếu vận động, ô nhiễm môi trường, từ đó dẫn tới tổn thương cấu trúc, chức năng của tế bào, cơ quan cơ thể, gây rối loạn cân bằng nội môi và suy giảm khả năng thích nghi với môi trường sống.
 
Những đối tượng nào có thể mắc bệnh, thưa BS?
 
- Tất cả chúng ta đều là đối tượng có thể mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, nhóm đối tượng có nguy cơ cao là những người cao tuổi, trẻ nhỏ thiếu nuôi dưỡng tốt, người thừa cân béo phì, người làm việc căng thẳng trong môi trường tĩnh tại, thiếu vận động, người sử dụng thường xuyên thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh…

Tỷ lệ mắc phải bệnh mạn tính không lây hiện đang rất đông và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng, tỷ lệ tử vong cao (6/10 dân số chết sớm do bệnh mạn tính), đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe và cuộc sống của chính chúng ta.

Bảo vệ gia đình trước bệnh mạn tính không lây3

Vậy, theo lời khuyên của BS, chế độ dinh dưỡng phù hợp dành riêng cho căn bệnh này là gì? Chúng ta nên dung nạp vào cơ thể những thực phẩm gì và bằng hình thức nào?

- Để phòng ngừa các căn bệnh này, bên cạnh việc tăng cường vận động, chúng ta cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, cân đối giữa chất đạm, mỡ, đường đặc biệt cần ăn nhiều rau, củ, quả (300gr rau/ngày) để cung cấp các vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học, chất xơ, AO…

Đánh Giá


Đối tác