Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Phòng bệnh ngứa ở “vùng kín” trong mùa hè bằng cách nào?

Thưa bác sĩ!!

Vào mùa hè, em thường xuyên bị ngứa và phát ban ở “vùng kín”. Điều này làm em rất khó chịu. Em thường dùng kem dưỡng ẩm để bôi lên cho mát da, hạn chế ngứa và uống thuốc trị ngứa. Nhưng cách này có vẻ không có tác dụng. Năm nay, khi thời tiết chưa nóng lắm thì em chưa bị ngứa, nhưng em sợ khi trời nóng thì em sẽ bị ngứa như mọi năm. Bác sĩ cho em hỏi, liệu có cách nào có thể phòng bệnh ngứa ở “vùng kín” trong mùa hè được hay không? Em xin cảm ơn! 

(B. Thảo)

phong-benh-ngua-o-vung-kin-trong-mua-he-bang-cach-nao

Trả lời:

Bạn B. Thảo thân mến!

Vào mùa hè, rất nhiều chị em gặp phải tình trạng ngứa, thậm chí phát ban ở “vùng kín”, gây khó chịu vô cùng trong sinh hoạt hàng ngày. “Vùng kín” bị phát ban có thể do tiếp xúc với những chất gây dị ứng, phát ban hoặc do phát ban bị lan từ bộ phận khác sang. Trong một số trường hợp khác, “vùng kín” có thể bị phát ban vì “dị ứng” trong quá trình tiếp xúc: có thể dị ứng với các loại thuốc bôi điều trị viêm âm đạo hoặc thuốc đặc trị một số bệnh khác, dị ứng với bao cao su, dị ứng với chất vải trong quần áo, khăn tắm hay dị ứng với các hóa chất trong xà bông, dung dịch vệ sinh…

Theo như mô tả của bạn thì rất có thể bạn bị ngứa do dị ứng cơ địa hoặc thức ăn hoặc do loại bột giặt bạn dùng để giặt quần áo của mình, đặc biệt là quần chip. Nếu bị phát ban ở “vùng kín”, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều đốm hoặc mụn nhỏ li ti gây nóng rát, ngứa râm ran. Nghiêm trọng hơn, khu vực phát ban có thể sưng lên và tấy đỏ, gây co rút bụng, tức bụng, đi tiểu nhiều…

Để phòng bệnh phát ban “vùng kín”, bạn nên tránh tiếp xúc với những “thứ” mà bạn biết là âm hộ sẽ dị ứng gây phát ban hay đã từng bị dị ứng một lần. Bạn cũng nên mặc quần áo thoáng khí, tránh để mồ hôi đọng lại nhiều ở vùng này tạo cơ hội cho các vi khuẩn nấm phát triển.

Bạn cũng cần chú ý đến những loại thực phẩm bạn ăn. Nếu loại thực phẩm nào khiến bạn dị ứng và phản ứng bằng cách phát ban trên người, tay, chân… thì rất có thể nó cũng là nguyên nhân khiến bạn bị phát ban ở “vùng kín”.

Bạn không nên tự ý dùng kem dưỡng ẩm để bôi vào vùng này vì da ở “vùng kín” rất nhạy cảm, có thể làm cho tình trạng ngứa, phát ban trầm trọng hơn.

Bạn nên đi khám phụ khoa hoặc da liễu để biết chính xác nguyên nhân do đâu và được điều trị tích cực nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

 

Bạn cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi:

ĐT:(08) 62 806 995 - 0962 200 400 (Ms Thanh)

---------------------------------

Đánh Giá


Đối tác