Cẩm nang sức khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Cần uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ

Nước là nhân tố sống còng cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Hơn 70%  cơ thể là nước, mọi cơ quan trong cơ thể đều cần nước làm chất xúc tác, muốn khỏe mạnh, nhất định phải uống đủ nước.

Đánh đuổi táo bón

Không phải ai cũng nên uống nước theo cách giống nhau. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, phương pháp uống nước hiệu quả nhất là uống từng ngụm nhỏ cả ngày.

Tuy nhiên, lý thuyết này không hữu dụng với những người bị táo bón, họ phải uống ừng ực từng ngụm lớn mới nhanh chóng giải thoát được “bầu tâm sự”. Lý do đơn giản là lượng nước ồ ạt sẽ giúp phân tán chất thải, kích thích nhu động ruột và đẩy chúng ra ngoài. Ngược lại, với người béo phì, nên uống từ tốn theo một giờ nhất định trước khi ăn cơm để tạo cảm giác no và nửa giờ sau ăn để hỗ trợ tiêu hóa, bài tiết.

Giải cảm và tăng đề kháng

Mất nước là hiện tượng thường gặp ở những người sốt cao vì vậy nhu cầu bổ sung nước là tối quan trọng với người bênh. Đừng lo sợ uống nhiều nước sẽ không còn “bụng” để ăn thức ăn tẩm bố bởi vì nước sẽ nhanh chóng đào thải khỏi cơ thể, mang theo một ít độc tố giúp bạn sảng khoá

Cần uống nước bao nhiêu một ngày là đủ?


Các chuyên gia ở Trung tâm Sức khoẻ Harvard cho rằng, trong một giờ đồng hồ, bạn nên uống 2-3 cốc nước (khoảng 300 ml), trong trường hợp bạn đang làm việc nặng nhọc và ra mồ hôi nhiều thì bạn nên tăng lượng nước uống. Nếu bạn ở miền Nam, miền Trung thì nên uống chừng 2 lít/ngày. Những người đổ mồ hôi nhiều nên uống 3 lít. Đó là số lượng. Bạn nên cộng cả nước trong trái cây, đừng tách riêng chúng ra.

Theo nghiên cứu được đưa ra hôm 1/7 của Trung tâm Sức khỏe Harvard, cả hai lý thuyết được đưa ra ở trên đều đúng, việc uống nước đầy đủ rất quan trọng nhưng nếu uống quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Việc uống nước đúng cách và đủ lượng cần thiết giúp bạn có một sức khoẻ tốt.

Thiếu nước làm tăng nguy cơ bị chuột rút, mệt mỏi, cơ thể nhanh bị kiệt sức… đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng bức hay luyện tập nhiều. Khi nhận thấy mối nguy hiểm của việc bị thiếu nước, các chuyên gia bắt đầu khuyến khích uống nhiều nước.

Theo các chuyên gia, nước giúp tiêu hóa được tốt hơn, duy trì nhiệt độ cơ thể, và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa. Nó làm đệm cho khớp và các mô mềm. Không có nước khi ăn uống hằng ngày, chúng ta sẽ không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể là nguyên nhân gây phù não, làm suy giảm tới ngưng trệ hoàn toàn các chức năng cần cho sự sống như thở - nguyên nhân gây tử vong. Y học đã chứng kiến hàng trăm trường hợp phù não do thừa nước và đã có trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước.

Như vậy, một ngày, một người trưởng thành chỉ nên uống từ 2-3 lít nước.

-----------------------------------------------------------------------------------

Đánh Giá


Đối tác